Sau đây, Tasco xin được trích nguyên văn bài phát biểu của cựu Chủ tịch Phạm Quang Dũng phát biểu tại Đại hội đồng cổ đông năm 2022:

Kính thưa: Các Quý vị Đại biểu, các Quý vị Cổ đông thân mến !

Trong không khí hân hoan và chào mừng kết quả đại hội cổ đông hôm nay, cho phép tôi gửi lời chào trân trọng và lời chúc sức khỏe tốt đẹp nhất tới các Quý vị khách quý và các Quý vị Cổ đông.

Tôi xin được sơ qua đôi nét về tôi và cuộc đời công tác của tôi, tâm huyết của tôi với Tasco: 5 năm bộ đội trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước, 15 năm làm công chức nhà nước, 27 năm làm doanh nghiệp trong đó 25 chèo lái con thuyền Tasco (xuất thân từ “Công ty công trình giao thông Nam Định “ đang trong giai đoạn khó khăn bên bờ vực phá sản, với giá trị Công ty tại thời điểm cổ phần hóa chỉ có hơn 1 tỷ đồng, trừ chi phí cổ phần hóa đi chỉ còn 600 triệu đồng). Với biết bao những biến cố thăng trầm, vui buồn để có Tasco ngày hôm nay, gần đến tuổi thất thập, tôi đã dành quá nửa thời gian cuộc đời công tác và cống hiến cho Tasco.

Niềm vui niềm đam mê cũng nhiều, xong cũng không thể không có nỗi buồn riêng của tôi mà hôm nay, tôi muốn chia sẻ tới các Quý vị Đại biểu, các Quý vị Cổ đông. Niềm vui trong công việc vẫn là chính, nhưng nỗi buồn cũng chỉ thoáng qua, đó chính là tôi không đào tạo được người kế cận. Suốt 15 năm qua lúc nào cũng đau đáu và đặc biệt quan tâm đào tạo đội ngũ kế cận để chuyển giao sớm và được nghỉ hưu sớm (Doanh nhân nước ngoài họ phải có kế hoạch đào tạo người kế cận từ lúc tuổi 40, xong tôi thì hơn 40 tuổi mới khởi nghiệp kinh doanh nên không có đủ thời gian để đào tạo người kế cận cũng là lẽ thường tình mà thôi).

Với tiêu chí chỉ giản đơn là:
1 – Người có tấm nhìn lớn: vì tôi thiết nghĩ chỉ có người có tầm nhìn lớn thì Tasco mới có sự nghiệp lớn, người có ý chí, nghị lực, có quyết tâm đi đến cùng với ước mơ của mình đồng với giấc mơ của tổ chức, thành công chỉ đến với người có khát khao cháy bỏng mà thôi.
2 – Là người có đạo đức chính là người KHIÊM TỐN (vì những người thành công là những người khiêm tốn nhất) tự biết và tự tin , ý chí và can đảm, khoan dung và kiên nhẫn, cởi mở và theo đuổi có khả năng giao tiếp thành công có nghĩa là đã có khả năng bán hàng xuất sắc.
3 – Là người biết chia sẻ, biết giúp đỡ người khác hay nói cách khác là người biết cho đi càng nhiều thì sẽ được càng nhiều (Người bạn tỷ phú người Trung Quốc còn nói thêm với tôi rằng cho ít được ít; có cho có được, không cho không được ông Dũng ạ!).

Với tiêu chí này mà tôi soi ngay vào các thành viên trong gia đình, người thân nhà tôi, cán bộ quản lý các cấp trong nội bộ mà không thể tìm ra được ai. Không dừng ở đây, 5 năm gần đây tôi đã bí mật đi tìm kiếm những nhà đầu tư trên thị trường. Quả là hết sức mệt mỏi và cách đây hơn 1 năm  cũng chưa thấy tăm hơi, nhiều lúc cũng đã chán chường, muốn buông. Và thực sự, tôi cũng đã không còn động lực để làm việc, giữa lúc thị trường, ngành nghề kinh doanh, dịch bệnh trong những năm vừa qua gặp rất nhiều khó khăn. Bản lĩnh con người tôi không bao giờ lùi bước trước khó khăn (một trong năm giá trị cốt lõi của Tasco mà tôi đã sinh ra nó là “Không bao giờ lùi bước trước khó khăn, khó khăn không phải là ngõ cụt). Nhưng trong con người tôi, tiếng nói nhỏ trong đầu cứ canh cánh là mình lỗ lực cố gắng để làm gì với tuổi này mà vẫn chưa tìm được người chuyển giao, con cái người thân không tiếp nối. Mình cũng không thể làm, nỗ lực hết sức để rồi không có người tiếp nối thì cũng bằng con số không. Và thực chất, tôi đã buông nhiều năm gần đây.Tôi thành thật xin lỗi các các Cổ đông vì đã không đi đến cùng với Tasco trong những năm gần đây!

Có lúc tôi nghĩ phải có phương án phá sản là bảo vệ tài sản an toàn nhất cho các cổ đông vì nều cứ cố giữ mà không có người đủ tâm lèo lái con thuyền thì cuối cùng cũng chỉ là phương án BAD (Bán ăn dần) mà thôi.

Kính thưa các Quý vị Khách quý, kính thưa các Quý vị Cổ đông

Sau thời gian dài đào tạo đội ngũ cán bộ kế cận không được, tìm tuyển nhà đầu tư ngoài thị trường hay các cổ đông, chúng tôi đã nhìn ra giá trị của nhau trong việc nhóm Nhà đầu tư đang nghiên cứu (và đã quyết định) mua Bệnh viện mắt Hà Nội 2. Trong buổi gặp lãnh đạo cấp cao giữa bên bán và bên mua, tôi đã giới thiệu kỹ hơn về Tasco, về các cơ hội và những khó khăn thách thức của Tasco cũng như những cơ hội đầu tư tiếp vào Dự án Bệnh viện 500 giường, Dự án Khu đô thị Xuân Phương (Đơn vị ở), Dự án Tòa nhà 48 Trần Duy Hưng, Dự án Tòa nhà Văn phòng tại đường Dương Đình Nghệ Hà nội ….vv. Và chúng tôi nói kỹ hơn về Dự án đầu tư thu phí tự động không dừng VETC, những khó khăn và thách thức, và mục tiêu chính đầu tư vào VETC (với tấm nhìn dài hạn của tôi) là nắm giữ tập khách hàng chứ không phải để hưởng đến việc phí thu phí đơn thuần. Khi có tập khách hàng nhiều triệu chủ ô tô, sẽ có nhiều các dịch vụ khai thác trên tập khách hàng này phục vụ cho cộng đồng và xã hội.

Nhóm nhà đầu tư (chính là các thành viên HĐQT chúng ta vừa bầu) rất thông minh và nhìn nhận ra giá trị có tầm chiến lược của của người đứng đầu, giá trị văn hóa của TASCO và hai bên đã tìm hiểu kỹ hơn về nhau. Trong thời gian không dài lắm, tôi đã nhận thấy người đứng đầu của nhóm đầu tư này là người có tầm nhìn lớn có khát vọng lớn đầu tư vào lĩnh vực hạ tầng như Tasco, và hội tụ gần đủ các tiêu chí người kế nghiệp tôi. Tôi đã mạnh dạn đưa ra lời mời, các bạn không cần phải nghiên cứu tiếp để chuyển nhượng các dự án của Tasco như dự án bệnh viện 500 giường, dự án tòa nhà 48 Trần Duy Hưng hay các dự án khác nữa, mà các bạn hãy mua cổ phiếu của HUT (tại thời điểm này chỉ trên dưới 2000/cp). Tôi và các cộng sự của tôi ủy quyền toàn bộ quyền quản trị Tasco cho các bạn thời điểm cách đây vừa 1 năm (chúng tôi vừa có lễ kỷ niệm nho nhỏ sự kiện gặp nhau, nhận ra nhau để đi đến quyết định đầu tư vào Tasco).

Kính thưa các Quý vị  Đại biểu , Quý vị Cổ đông

Tôi rất vui mừng và phấn khởi hơn bao giờ hết là đã tìm được người kế cận để tiếp nối sự nghiệp của mình. Chưa bao giờ tôi hạnh phúc như một năm vừa qua. Tôi chuyển giao cho người tiếp nối không mảy may một điều kiện nào cho cá nhân tôi về vật chất cũng như tinh thần. Thậm chí các khoản nợ của cá nhân tôi, các thành viên gia đình nhà tôi, các cộng sự cùng đi vay bạn bè anh em cho Tasco vay để bù đắp sự mất cân đối dòng tiền trong mấy năm khó khăn cực điểm vừa qua cũng không hề nhỏ – nhưng cũng không có điều kiện gì đòi hỏi phải trả ngay mà chỉ có một thỏa thuận mặc cả với nhau là “TASCO ỔN ĐỊNH VÀ PHÁT TRIỂN”.

Tôi cũng nhận được lời mới của nhóm đầu tư là tiếp tục ở lại để giữ vai trò Chủ tịch giúp cho nhóm nhà đầu tư mới thêm 2 năm nữa kể cả không phải lao tâm khổ tứ gì nữa mà chỉ cầm trịch cho anh em làm. Gần đây, tôi tiếp tục nhận được lời mời của Chủ tịch đương nhiệm Tasco: gia đình nhà tôi cử người tham gia HĐQT kỳ này là để quản lý phần vốn của gia đình nhà mình, nhưng tôi vẫn trả lời là không. Tôi tin các các bạn, tôi trao toàn bộ tài sản nhà tôi cho các bạn, ủy quyền cho các bạn toàn phần lựa chọn các thành viên có trí tuệ hơn người gia đình nhà tôi để quản trị công ty hiệu quả hơn. Tôi sẽ mang hết sức mình để giúp cho HĐQT của Tasco với vai trò cố vấn chia sẻ kinh nhiệm thành công và thất bại trong suốt cuộc đời làm doanh nghiệp của tôi cho các bạn. Những gì chúng tôi đã gặp thất bại trong công cuộc kinh doanh và quản trị công ty thì các bạn đừng thất bại như tôi, và cũng sẵn sàng làm nhiệm vụ đào tạo chuyển giao kinh nhiệm cho cán bộ quản lý của công ty.

Kính thưa các Quý vị

Tôi đánh giá rất cao tầm nhìn có tính chiến lược của ban điều hành và HĐQT của New Tasco trong vòng một năm vừa qua.

Lúc đầu mới tiếp cận và nghiên cứu về Tasco, kể cả sau 3 tháng từ khi quyết định đầu tư và tham gia vào quản trị Tasco, “họ” vẫn đánh giá rất cao về Tổng Công ty Thăng Long và cũng có ham muốn để xây dựng và phát triển Thăng Long là số 1 về xây dựng cầu đường trên cả nước, rồi ham muốn đầu tư vào lĩnh vực hạ tầng y tế với tinh thần đưa các dịch vụ tốt cho người dân để có cơ hội làm từ thiện với người dân.

Xong gần đây, một sự kiện quyết định táo bạo, dám từ bỏ một số lĩnh vực mà lúc đầu thấy là yêu thích để tập trung làm một vài sản phẩm có thế mạnh của mình đã quyết định thoái vốn tại Tổng Công ty Thăng Long, và một số lĩnh vực khác nữa là quyết định thông minh và sáng suốt trên quan điểm là chỉ làm tốt được một hai việc chứ không thể làm tốt một lúc được nhiều việc.

Việc hợp cộng năng lực sẵn có của nhóm nhà đầu tư mới (việc hoán đổi đầu tư vào Savico Holding, vào với Tasco) và sẵn sàng làm công ty con của Tasco để bám vào chuỗi giá trị thông qua tập khách hàng thu phí tự động không dừng VETC đã tạo ra hệ sinh thái vòng tròn kinh doanh và dịch vụ khép kín: Đầu tư đường cho xe ô tô chạy, thu phí đường, bán ô tô, bán bảo hiểm cho ô tô, sửa chữa bảo hành bảo trì ô tô, cho vay để mua ô tô và giữ nguyên ngành hàng kinh doanh bất động sản. Cộng với năng lực sẵn có của Nhà đầu tư mới vào để có thương hiệu kinh doanh đẳng cấp cho sản phẩm bất động sản, làm cuốn hút các nhà đầu tư trong thời gian vừa qua, tôi đánh giá là đáng trân trọng và có tính khả thi cao.

Quy mô vốn điều lệ sẽ là 10 nghìn tỷ đồng, doanh thu sẽ là 30 nghìn tỷ đồng trong tương lai gần là có cơ sở và tính khả thi với mục tiêu là một trong 30 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam.

Có nhiều người trong cả nội bộ cũng như người ngoài cho rằng một sự hội ngộ may mắn, tôi cho rằng, cứ cho là may mắn đi – nhưng không có sản phẩm trí tuệ của cả người đương nhiệm và người tiền nhiệm thì cũng không thể có thành quả như ngày hôm nay.

Tôi tin chắc rằng New Tasco sẽ phát triển và tăng trưởng không ngừng trong tương lai bởi một số cảm nhận và suy nghĩ như sau :

1, HĐQT New Tasco đã biết kế thừa văn hóa của Tasco là đầu tư số 1 cho con người bằng việc đã thành lập ngay Academy để đào tạo và nâng cao năng lực cho đội ngũ (Đã ra mắt nhân ngày khai trương trụ sở văn phòng mới vừa qua). Đây sẽ là kênh tăng cường đào tạo tại chỗ, tự đào tạo để nâng cao năng lực thông qua việc phân công cán bộ được trải nghiệm thực tiễn trên thương trường trên nhiều lĩnh vực để tìm ra những  nhân sự cốt lõi bổ sung cho đội ngũ lãnh đạo, quản lý đáp ứng với nhịp độ tăng trưởng của tổ chức.

2, HĐQT New Tasco có tầm nhìn chiến lược rất mạch lạc: biết tập trung vào việc cốt lõi (chính là VETC), biết từ bỏ những việc, sự vụ không thuộc thế mạnh của mình.

3, HĐQT New Tasco cùng ban điều hành đã dồn các tài sản của mình vào Tasco bằng việc hoán đổi đầu tư vào Savico Holdings và có một ekip đồng thuận với chỉ một mục tiêu cho Tasco phát triển.

Trong bước đường kinh doanh cũng còn rất nhiều khó khăn, thử thách HĐQT ban điều hành cần tập trung hơn nữa vào việc quản trị rủi ro trên các lĩnh vực:

Một là: xây dựng một văn hóa biết “TRÂN TRỌNG CON NGƯỜI”, một văn hóa giữ được người tài và thu hút được người tài ngoài xã hội về với mình, một văn hóa tinh thần đồng đội cùng xây dựng tổ chức vững mạnh, thỏa sức sáng tạo và cống hiến, cam kết đi cùng nhau vượt qua mọi khó khăn thách thức.

Cuộc cạnh tranh này nói cho cùng là cuộc cạnh tranh về nhân tài mà thôi.

Hai là: HĐQT ban điều hành New Tasco cần hiểu và nhận thức sâu sắc hơn về quản trị công ty là quản trị “CÓ HỆ THỐNG”, sử dụng vận hành hệ thống sẵn có (Đây là tài sản của Tasco hơn 25 năm xây dựng và tích lũy với văn hóa quản lý chất lượng sản phẩm của người Nhật mà ban lãnh đạo đã từng học bên nước Nhật và thuê tư vấn xây dựng với niềm đam mê nhiệt huyết). Tasco đã không ngừng cải tiến để hệ thống vận hành trơn tru hơn, xây dựng hoàn thiện bộ tiêu chuẩn trong quản lý quản trị để nâng cao chất lượng sản phẩm với mục tiêu các sản phẩm của Tasco luôn luôn là số một không thì số hai chứ  không chịu là thứ ba.

Ba là: Chỉ mở rộng kinh doanh các sản phẩm mới một khi các sản phẩm đang kinh doanh đã đứng trên ngôi vị số một, số hai của thị trường.

Tôi rất vui và xin chia sẻ niềm vui tới các quý vị đại biểu, các vị Khách quý, các quý Cổ đông. Tôi rất vui về đứa con tinh thần của tôi, nhờ có người kế cận tiếp nối sự nghiệp mà đã vượt qua những khó khăn thách thức và nhìn thấy tương lai tốt đẹp.

Nhân dịp này, tôi xin được gửi lời cám ơn đến các Nhà lãnh đạo Đảng, Chính phủ, các Bộ nghành trung ương và các Địa phương, nhất là lãnh đạo tỉnh Nam Định qua các thời kỳ (cái nôi sinh ra và lớn lên của Tasco đã tạo điều kiện và cơ hội cho Tasco phát triển được như ngày hôm nay).

Tôi xin cám ơn các Cán bộ quản lý qua các thời kỳ của Tasco và các Cộng sự đã cùng tôi để xây dựng đến cùng cho Tasco ngày hôm nay.

Tôi xin cám ơn các Cổ đông của Tasco trong suốt thời kỳ vừa qua đã đồng hành cùng chúng tôi để chia ngọt sẻ bùi cùng nhau.

Tôi xin cám ơn các Đối tác, Khách hàng trong suốt thời kỳ vừa qua và tạo điều kiện và cơ hội cho Tasco phát triển.

Tôi xin cám ơn HĐQT ban điều hành New Tasco gần một năm vừa qua đã nỗ lực hết mình để tái cấu trúc lại New Tasco trên cơ sở Tầm nhìn chiến lược của người tiền nhiệm với một Tầm nhìn mới làm cuốn hút mọi người, đã làm rạng danh cho lịch sử hình thành và phát triển của Tasco, mang lại niềm tự hào và vinh quang cho tôi và những cộng sự đã đi cùng tôi xây dựng và phát triển Tasco qua các thời kỳ.

Một lần nữa tôi xin gửi trọn niềm tin của tôi, gia đình nhà tôi, các cộng sự đi cùng tôi đến HĐQT ban điều hành New Tasco.

Xin chúc cho Tasco của chúng ta ngày càng phát triển và tăng trưởng không ngừng

Xin trân trọng cám ơn !

Một số hình ảnh của Cựu Chủ tịch Phạm Quang Dũng tại đại hội:

Ông Phạm Quang Dũng gửi lời tri ân tới các cộng sự đã luôn đồng hành, gắn bó cùng Tasco trong nhiều năm qua

Cựu chủ tịch Tasco lên tặng hoa và bày tỏ niềm tin, sự kỳ vọng lớn vào thế hệ lãnh đạo mới của Tasco sẽ mang lại nhiều hơn nữa những thành công mới cho công ty trong tương lai

Ông Phạm Quang Dũng chụp ảnh kỷ niệm cùng ông Vũ Đình Độ – Tân Chủ tịch HĐQT của Tasco