Tasco đang chuyển mình để tiếp tục khẳng định vị thế của mình trên thị trường, và quá trình này bắt đầu từ việc phát triển tài sản vô giá của Tasco – đó chính là nguồn nhân lực. Chúng ta cùng xem, tại Tasco, những khía cạnh xoay quanh “HR” có những cái “mới” nào nhé!

I. Một cách thức “săn đầu người” mới:

Nhân lực là một yếu tố không thể thiếu đối với hoạt động của mỗi doanh nghiệp. Để tìm được nhân sự phù hợp, các doanh nghiệp đang dần áp dụng áp dụng một cách thức “săn đầu người” mới, đó là Talent Acquisition.

Theo chia sẻ của chị Trần Thị Hà My – Trưởng phòng tuyển dụng Tasco, điều quan trọng tạo nên sự khác biệt trong cách tuyển dụng tại Tasco nằm ở quan điểm “Coi ứng viên và các trưởng bộ phận là khách hàng của mình”! Chính vì vậy, thủ tục tuyển dụng tại đây linh hoạt – phỏng vấn online trong thời kỳ Covid, nhanh gọn – thủ tục không rườm rà và cạnh tranh.

Chị Hà My luôn quan niệm công việc của mình mang tính “đường dài” với một tầm nhìn chiến lược trước và sau khi tuyển dụng. Nó không chỉ là việc tìm được một nhân sự phù hợp cho vị trí hiện tại. Mà còn là một quá trình từ săn tìm ứng viên, sàng lọc, tuyển lựa nhân sự. Tiếp tục theo dõi các ứng viên không được lựa chọn để có thể tuyển dụng họ vào một vị trí trong tương lai. Nếu tuyển dụng truyền thống là một quá trình gói gọn trong các bước: 1. Công ty đăng tin tuyển dụng, nhận hồ sơ từ ứng viên. 2. Bắt đầu sàng lọc hồ sơ, phỏng vấn ứng viên và “chốt” người phù hợp. Thì với đội ngũ tuyển dụng Tasco, thay vì đăng các tin tuyển dụng và chờ ứng viên nộp hồ sơ, đội ngũ tuyển dụng của Tasco chủ động tìm kiếm ứng viên và chủ động khai thác các kênh tiếp cận ứng viên và giới thiệu ứng viên với những cơ hội tiềm năng. Trái ngược với suy nghĩ của một số nhà tuyển dụng, tuyển dụng Tasco đề cao yếu tố phù hợp về văn hoá và “thái độ” (attitude) của ứng viên – ứng viên phù hợp, trước hết, là ứng viên phù hợp với môi trường linh hoạt và nhanh chóng tại Tasco. Hiệu quả từ quá trình tuyển dụng tạo nên ấn tượng rất tốt từ các ứng viên và các trưởng bộ phận khác.

Một hoạt động khác thể hiện tầm nhìn và chiến lược dài hạn của tuyển dụng đó chính là chương trình “Tasco X-factor” – chương trình thu hút và đào tạo các bạn thực tập sinh tài năng , một phần để bổ sung nguồn nhân lúc trẻ và tiềm năng cho tập đoàn, một phần nhằm quảng bá thương hiệu tuyển dụng của Tasco được phổ biến rộng rãi đến đa dạng ứng viên trên thị trường. Dù mới triển khai từ tháng 5, nhưng chương trình này đã thu hút được nhiều sinh viên năm 3-4 tài năng đến từ các trường đại học lớn như Ngoại Thương, Kinh Tế Quốc Dân, BUV, v.v. Đặc biệt, nhiều bạn sinh viên tỏ ra bất ngờ và hào hứng khi nghe về quy mô cũng như  định hướng phát triển của Tasco. Chương trình đã ghi nhận những kết quả ấn tượng khi trong 2 tháng đã có hơn 300 hồ sơ từ các bạn sinh viên tài năng gửi về, trong đó có 50 thí sinh từ các trường danh tiếng tham gia Tour trải nghiệm công ty.

Các bạn thực tập sinh tài năng chương trình “Tasco X-factor”

Nói cách khác, định hướng phát triển cũng như chiến lược tuyển dụng của Tasco giúp tạo ra một nhóm ứng viên bền vững. Chuẩn bị được nguồn nhân lực cho một giai đoạn hoạt động lâu dài của Tập đoàn, thay vì gói gọn trong một đợt tuyển dụng ngắn hạn kiểu “lấp chỗ trống”.

II. Phúc lợi và lương thưởng cạnh tranh:

Theo chia sẻ của chị Lã Hoàng Lan, Các chế độ phúc lợi và lương thưởng (Compensation & Benefits) tại Tasco được nâng tầm để trở nên cạnh tranh so với thị trường. Tại Tasco, các CBNV luôn được quan tâm kịp thời từ những chuyến công tác đến những sự kiện trọng đại trong đời như hiếu hỉ. Đặc biệt, gói bảo hiểm sức khỏe của nhân viên Tasco là gói bảo hiểm bệnh viện quốc tế, với cấp lãnh đạo sử dụng được bảo hiểm sức khỏe tại các bệnh viện trên toàn Châu Á và với cấp lãnh đạo cấp cao sử dụng gói bảo hiểm sức khỏe tại các bệnh viện trên toàn thế giới. Điều này vô cùng ý nghĩa bới sau tác động của đại dịch Covid 19, CBNV chú trọng hơn tới việc chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình nhiều hơn.

Chính sự linh hoạt trong chính sách phúc lợi, đặc biệt tại một Doanh nghiệp có cấu trúc nhân sự phức tạp với nhân sự thuộc nhiều ngành nghề và tính chất công việc khác nhau, đã khiến CBNV cảm thấy được quan tâm và trân trọng.

III. Sự ra đời của trường đào tạo nội bộ “Tasco Academy” và câu lạc bộ Tasco Next Leaders:

  1. Tasco Academy:

“Nếu như trước đây lựa chọn làm việc trong các tập đoàn đa quốc gia trở thành mục tiêu của nhiều người lao động thì tại sao chúng ta không tạo nên một môi trường thu hút được cả nhân tài trong nước và quốc tế đến làm việc?” – Từ câu hỏi này ban lãnh đạo Tasco đã nhanh chóng triển khai dự án “Cải thiện hành trình trải nghiệm người lao động” – khởi đầu với việc thành lập Tasco Academy.

Tuy mới thành lập vào tháng 01/2022 nhưng Tasco Academy đã bước đầu đạt được những thành quả ấn tượng với việc xây dựng chương trình đào tạo chuyên sâu, đáp ứng kịp thời nhu cầu thực tế của các đơn vị thành viên và CBNV. Theo chia sẻ của anh Đào Quốc Trung – Trưởng phòng Đào Tạo và Phát Triển, trong thời gian qua cùng với việc hoàn thiện cơ sở vật chất giảng dạy, Tasco Academy đã hợp tác với các tổ chức giáo dục hàng đầu thế giới nghiên cứu, bước đầu triển khai chương trình đào tạo. Được xem là bước đi đầu tiên giúp Tập đoàn xây dựng, hoàn thiện bộ máy nhân sự theo hướng bền vững, khi các chương trình của Tasco Academy được triển khai, nhân sự sẽ được trang bị kiến thức cập nhật theo chuyển động thực tế của thị trường, hỗ trợ tích cực cho Tập đoàn trong việc phát triển các mảng kinh doanh cốt lõi cũng như mở rộng phạm vi hoạt động với các ngành mới. 

Từ mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực có kiến thức và năng lực đáp để ứng kịp thời nhu cầu phát triển của tập đoàn, Tasco Academy hiện tập trung vào 2 chương trình đào tạo: Chương trình phát triển năng lực lãnh đạo (Leadership), Chương trình quản lý kinh doanh (Commercial management). Ngoài ra, hình thức học trực tuyến E-learning cũng được phổ biến sâu tới các thành viên và nhận được sự đón nhận nhiệt tình từ CBNV và thành viên các đơn vị. Trong tương lai, Tasco Academy mong muốn phát triển đội ngũ giảng viên nội bộ với những khoá đào tạo chéo, đào tạo nội bộ chuyên sâu hơn nữa nhằm thúc đẩy phong trào học tập không ngừng tại Tasco.

2. Tasco Next Leaders:

Bồi dưỡng khả năng lãnh đạo (leadership skills) là một trong những xu thế mới của các tập đoàn và các công ty lớn trên thế giới. Tại Việt Nam, song song với sự phát triển của hệ thống đào tạo nội bộ, các khóa đào tạo về kỹ năng lãnh đạo cũng đang dần trở nên phổ biến hơn. Tuy nhiên, phong trào này đang dừng lại ở việc bổ túc khả năng thuần thuý chứ chưa có cơ hội cho nhân viên chủ động tham gia áp dụng qua những tình huống và bài học cụ thể. Nói cách khác, việc rèn luyện kỹ năng lãnh đạo đang nặng về “lý thuyết” mà thiếu đi phần “thực hành”

Cùng với mong muốn phát triển đội ngũ lãnh đạo kế thừa và đưa chương trình phát triển kỹ năng lãnh đạo đi vào thực tiễn, BLĐ Tasco đã thành lập câu lạc bộ Tasco Next Leaders (TNLs)! 

Các thành viên của TNLs là các lãnh đạo cấp trung của VP Tasco hoặc các công ty thành viên với mong muốn được trau dồi khả năng dẫn dắt đội nhóm, khả năng quản lý của mình. Tasco Next Leaders không chỉ tạo ra một môi trường giao lưu học hỏi kinh nghiệm mà còn khuyến khích các thành viên tham gia những dự án xuyên phòng ban và các chương trình đào tạo được “may đo” cho lãnh đạo. Các thành viên của các đơn vị mà thành viên TNLs quản lý cũng có cơ hội được tham gia vào các dự án này. Những dự án đó hay còn gọi là Must win battles – những “trận chiến” hướng đến giải quyết những mục tiêu trọng tâm, những bài toán khó mang tính chiến lượng cần được giải quyết của tập đoàn. Cụ thể, các thành viên được chia theo nhóm đang triển khai và áp dụng các giải pháp để cải thiện trải nghiệm người lao động và giải pháp bán chéo tại Tập đoàn.

Từ những hành động cụ thể ấy, TNLs ra đời với sự kỳ vọng như một lớp người TASCO tiên phong, đại diện cho bộ gen mới của TASCO với tinh thần lãnh đạo và chủ động dù ở vị trí nào. Ngoài ra, thành viên CLB sẽ cùng nhau chung tay giải quyết những bài toán khó, tập hợp nguồn lực để có thể thúc đẩy sự đoàn kết và phát triển bền vững của tổ chức. Điều này thể hiện sự chú trọng của TASCO vào việc bồi dưỡng lớp lãnh đạo thành những nhà leo núi – những người chinh phục tài ba dẫn dắt tổ chức đi lên.

Có thể thấy rằng, việc thu hút và giữ chân người tài tại Tasco rất được chú trọng, được coi là một trong những chiến lược cốt lõi nhằm giúp Tasco hiện thực hóa tầm nhìn “Trở thành lựa chọn số 1 của Người Việt Nam về dịch vụ ô tô, hạ tầng giao thông thông minh và bất động sản cao cấp”. Hy vọng rằng, với những thay đổi tích cực của hệ thống nhân sự công ty, trong tương lai, Tasco cũng sẽ trở thành thương hiệu tuyển dụng hàng đầu, là ngôi nhà chung ươm mầm và phát triển những tài năng xuất sắc nhất!