Tin tức & sự kiện

NHIỆT LIỆT KỶ NIỆM 75 NĂM NGÀY TRUYỀN THỐNG NGÀNH GIAO THÔNG VẬN TẢI (28/08/1945 – 28/08/2020)

08:31 28/08/2020
Kể từ ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Quyết định thành lập Bộ Giao thông công chính (28/8/1945) đến nay, ngành Giao thông vận tải Việt Nam đã trải qua 75 năm xây dựng và phát triển, gắn liền với sự nghiệp Cách mạng của Đất nước, qua nhiều giai đoạn hào hùng. Những thành tựu to lớn của ngành Giao thông vận tải (GTVT) có sự đóng góp không nhỏ công sức, trí tuệ và xương máu của các thế hệ Cán bộ, Công chức, Viên chức từ 1 ngành GTVT non trẻ đã không chỉ cùng quân dân cả nước ngăn bước tiến quân thù mà còn xây dựng nhiều cung đường, đoạn đường phục vụ kịp thời việc vận chuyển quân, lương cho các chiến dịch; thiết lập các đường dây giao liên, giữ giao thông liên lạc thông suốt các miền Bắc - Trung – Nam; phục vụ cho 2 cuộc chiến hào hùng của dân tộc.

Trong kháng chiến chống Đế quốc Mỹ, Hồ Chủ tịch đã nhấn mạnh sự cần thiết của công tác GTVT: “Giao thông là mạch máu của tổ chức. Giao thông tốt thì mọi việc đều dễ dàng. Giao thông xấu thì các việc đình trệ”.

Nhân kỷ niệm 75 năm Truyền Thống Ngành GVTT: Bộ Trưởng Nguyễn Văn Thể cũng đã có bài phát biểu trước toàn lực lượng ngành:

“Lịch sử ngành GTVT nói riêng và lịch sử Đất nước nói chung sẽ không bao giờ quên những tấm gương hy sinh quên mình, tinh thần xả thân vì sự thông suốt của những tuyến đường ra tiền tuyến với những phong trào như “xe chưa qua nhà không tiếc”, “qua sông không cầu, chạy tàu không ga”, “địch phá, ta sửa, ta đi” trong những năm tháng cao điểm của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Trong những năm đầu thập kỷ 60, khi đế quốc Mỹ mở rộng chiến tranh ra miền Bắc, cùng với cả dân tộc, ngành GTVT lại lao vào cuộc trường chinh đánh giặc dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng. Các phong trào yêu nước “Ba sẵn sàng”, “Năm xung phong”, “Mỗi người làm việc bằng hai vì miền Nam ruột thịt” ... được dấy lên sôi nổi trong toàn Ngành”.

Các cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc đã viết lên những trang lịch sử hào hùng của Ngành GTVT nhưng cũng tàn phá nghiêm trọng các kết cấu hạ tầng giao thông, ảnh hưởng đến sự phát triển lực lượng vận tải của đất nước.

Chính vì vậy, sau khi chiến tranh kết thúc, công cuộc khôi phục, xây dựng đất nước đã đặt ra cho ngành GTVT những nhiệm vụ hết sức nặng nề.

Trong bối cảnh đó, một lần nữa, tinh thần “dũng cảm, thông minh, sáng tạo” của các Cán bộ, Kỹ sư, Công nhân viên ngành GTVT lại được phát huy để cùng nhân dân cả nước xây dựng lại Đất nước đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như đúng di nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Khi đất nước bắt đầu công cuộc “Đổi mới”, ngành GTVT tiếp tục thể hiện vai trò ngành kinh tế quan trọng, luôn đi trước “mở đường” cho sự phát triển kinh tế - xã hội của các ngành, các địa phương và cả đất nước. Thực tế 35 năm đất nước tiến hành đổi mới kinh tế, ngành GTVT cũng luôn đảm nhận thành công sứ mệnh “Đi trước mở đường” với nhiều giải pháp, cách làm sáng tạo, táo bạo trong việc phát triển các phương thức vận tải và xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông.

Nhìn lại 75 năm hình thành và phát triển, những thế hệ CBNV của Công ty Cổ phần Tasco - tiền thân là Đội Cầu Hà Nam được thành lập trong những năm tháng ác liệt của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cũng lấy làm vinh dự vì đã góp phần công sức vào sự phát triển chung của Đất nước bằng những cây cầu, những tuyến đường huyết mạch nhằm phát triển kinh tế nước nhà.

Trong những năm trở lại đây, ngành GTVT tiếp tục được Đảng, Nhà nước tin tưởng giao sứ mệnh là một trong ba khâu đột phá phát triển, mang tính mở đường và tạo nền tảng cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa Đất nước.